Trang chủBỆNH CƠ XƯƠNG KHỚPXét nghiệm phát hiện dấu hiệu bệnh Gout

Xét nghiệm phát hiện dấu hiệu bệnh Gout

Gout là một tình trạng phổ biến ,hay gặp ở nam giới tuổi trung niên ,đặc biệt với những người béo, ưa uống rượu, thường xuyên ăn nhiều đạm. Ngoài việc chẩn đoán bệnh Gout dựa vào các dấu hiệu bệnh gout  ở khớp, thì các xét nghiệm cận lâm sàng cũng rất quan trọng để chẩn đoán chính xác về bệnh.Vậy các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh gout là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm bệnh Gout là những xét nghiệm nào?

Có nhiều xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh Gout, trong đó có xét nghiệm nồng độ acid uric.Tuy nhiên không phải cứ tăng lượng acid uric là mắc bệnh gout, vì nồng độ acid uric có thể tăng trong một số bệnh như suy thận, bệnh nhân dùng lợi tiểu kéo dài hay các bệnh lý ung thư… Thậm chí nồng độ aicd uric có thể tăng nhất thời sau một bữa ăn uống nhiều đạm.

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh Gout, đó là:

-Xét nghiệm nồng độ acid uric (AU) trong máu

Đây cũng là loại xét nghiệm khá quan trọng trong xét nghiệm chẩn đoán.

Chỉ số AU thông báo khả năng mắc bệnh Gout khá cao:

+Nam giới : >7,0 mg/l           

+Nữ giới : > 6,0 mg/l

Tuy nhiên xét nghiệm máu AU cần được tiến hành ít nhât vài lần sau đó, do 40% những người bệnh đau gout cấp tính thường thấy chỉ số AU bình thường trong lần xét nghiệm đầu tiên.

-Xét nghiệm AU niệu 24 giờ

Chủ yếu kiểm tra lượng bài tiết qua nước tiểu, giá trị bình thường của AU niệu là khoảng 250-750 mg/24h.

Nếu nồng độ AU tăng cao trong nước tiểu có thể đưa ra nguy cơ về bệnh Gout.

-Xét nghiệm dịch khớp(tìm tế bào và soi tìm tinh thể urat)

Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ dùng một cây kim tiêm để chọc vào khớp bị tổn thương hút dịch. Thông qua kính hiển vi để quan sát, phát hiện các tinh thể muối urat.

+Dịch khớp viêm, rất giàu tế bào (trên 50.000 bạch cầu/1 mm3), chủ yếu là bạch cầu đa nhân (không thoái hoá).

+Nếu thấy được tinh thể urat cho phép xác định chẩn đoán cơn gút.

-Xét nghiệm chức năng thận

Khi bị bệnh Gout thường hay gặp phải các biến chứng tổn thương về thận như sỏi urix, viêm thận …

Việc kiểm tra các chỉ số chức năng thận như ure, creatinin, protein niệu và siêu âm thận là những việc cần làm để kiểm tra chức năng thận

-X quang và siêu âm khớp

+Chụp X quang sẽ thấy hình ảnh tổn thương có các hạt tophi. Tổn thương là những ổ khuyết xương với các hốc (vị trí hạt tôphi), các hình ảnh rất có giá trị gợi ý: dạng móc câu, hẹp khe khớp, gai xương, đôi khi rất nhiều gai, gây phá hủy và biến dạng cấu trúc khớp. Tuy nhiên hình ảnh này hay gặp ở giai đoạn Gout mạn, với gout cấp tính thì chụp Xquang khớp thường không có hình ảnh bất thường.

+Ngoài siêu âm thận để kiểm tra nhu mô,đài bể thận đánh giá chức năng thận thì việc siêu âm khớp giúp đánh giá tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp, tràn dịch khớp, hình ảnh đường đôi ở khớp bàn ngón 1 bàn chân, khớp cổ chân, hạt tophi, đánh giá sự phá hủy xương khớp và định hướng chọc hút dịch khớp làm xét nghiệm.

Bên cạnh các xét nghiệm trên thì bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm khác như kiểm tra tốc độ máu lắng, bạch cầu trong máu và các xét nghiệm chuyển hóa khác. Với nhiều các xét nghiệm như vậy, việc chẩn đoán sẽ chính xác và điều trị sẽ được đảm bảo nhất. 

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT