Trang chủHIV/AIDSXét nghiệm HIV bằng phương pháp ELISA

Xét nghiệm HIV bằng phương pháp ELISA

Thử nhiệm ELISA là kỹ thuật tìm kháng thể có kết quả nhanh và ít tốn kém nếu huyết thanh dương tính nghĩa là có chứa kháng thể thì sẽ hình thành một phức hợp miễn dịch được phát hiện bằng sự thay đổi màu đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất và thông dụng hiện nay.

HIV là loại virus gây làm suy giảm, phá hủy hệ miễn dịch cơ chế tự bảo vệ của cơ thể; đồng thời cũng là loại virus gây ra bệnh AIDS – hội chứng suy giảm miễn dịch ở người.

Xét nghiệm là phương pháp duy nhất để tầm soát và xác định bệnh nhân có nhiễm HIV hay không. Đa số dấu hiệu nhiễm HIV không xuất hiện triệu chứng cho tới khi bệnh tiến triển tới giai đoạn AIDS. Do đó, nhiều người nhiễm HIV mà không hề hay biết vì thế họ có thể lây bệnh cho người khác. Do đó khi có nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần xét nghiệm để có thể điều trị đúng đắn và kịp thời ngăn chặn lan truyền mầm bệnh.

Xét nghiệm HIV ELISA là phương pháp xét nghiệm được ứng dụng trong quá trình sàng lọc truyền máu. Phương pháp này cho phép tiến hành nhiều xét nghiệm cùng một lúc và kết quả được đọc trên máy nên không phụ thuộc nhiều vào tính chủ quan của con người. Elisa là phương pháp xét nghiệm HIV được thiết kế để định lượng vật chất trong cơ thể như protein, hormone, antibodies, peptides…

Đây là loại xét nghiệm HIV phổ biến, thường mất 2 tuần để lấy kết quả. Qua cách kiểm tra sàng lọc mẫu máu chứa kháng thể HIV, nếu kiểm tra sàng lọc cho kết quả dương tính, cho thấy kháng thể chống HIV, thì bệnh nhân đã nhiễm HIV.

Theo nguyên tắc thì xét nghiệm HIV có độ nhạy càng cao thì độ âm tính giả sẽ càng thấp. Nếu độ nhạy tiến tới mốc 100% thì độ âm tính giả sẽ tiến tới 0% (Âm tính giả ở đây được hiểu là dương tính nhưng trong quá trình xét nghiệm thì kết quả sẽ là âm tính). Kỹ thuật xét nghiệm elisa bao gồm các thành phần tham gia phản ứng như: kháng nguyên, kháng thể và chất tạo màu.

Xét nghiệm ELISA
Xét nghiệm ELISA

Nguyên lý chung

  • Kháng nguyên (Ag) virus cố định trên phiến nhựa.
  • Kháng thể (Ab) kháng HIV của bệnh nhân kết hợp đặc hiệu với Ag.
  • Phức hợp Ag-Ab được phát hiện bởi hệ thống cộng hợp gắn enzyme và cho phản ứng hiện màu với cơ chất tương ứng.

ELISA gián tiếp

 Độ nhạy cao huyết thanh cần thử ủ với bản nhựa đã gắn kháng nguyên, sau khi rửa để loại kháng thể thừa, không đặc hiệu, lại tiếp tục ủ với kháng thể kháng globulinngười gắn Enzym. Hoạt tính Enzym sẽ biến cơ chất không màu thành một sản phẩm có màu. Phản ứng màu được nhận định sơ bộ bằng mắt thường và đọc chính xác bằng quang kế.

Phản ứng màu tỷ lệ thuận với nồng độ kháng thể

ELISA sandwich

Độ đặc hiệu và độ nhạy cao. Cũng tương tự kỹ thuật ELISA gián tiếp chỉ khác là kháng nguyên virus có gắn Enzym được thay kháng thể globlin người gắn enzym. Như vậy hình thành 1 Sandwich của phức hợp KN_KT_KN_Enzym. Sự thay đổi này làm tăng độ nhạy và đô đặc hiệu của phản ứng, nó cũng cho cho phép phát hiện tất cả các lớp kháng thể vì không dùng Anti IgG người gắn Enzym.

ELISA cạnh tranh

Độ nhạy cao. Nguyên lý phản ứng tương tự như hai loại trên song chỉ khác là huyết thanh của mẫu thử có KT kháng HIV ủ cùng với kháng thể kháng HIV có gắn Enzym. Như vậy có sự tranh chấp giữa hai loại kháng thể trong phản ứng kết hợp với KN-KT đã gắn vào pha rắn, Đậm độ KT trong mẫu thử càng cao thì KT càng ít được cố định vào KN . Cơ chất sẽ cho 1 phản ứng màu tỉ lệ nghịch với đâm đô KT của màu phải thử.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT