Trang chủUncategorizedXét Nghiệm HIV Trước 3 Tháng Có Chính Xác Không?

Xét Nghiệm HIV Trước 3 Tháng Có Chính Xác Không?

Rất nhiều trường hợp sau khi tiếp xúc với dịch tiết, với máu thường lo lắng, băn khoăn, không biết đã làm đủ xét nghiệm HIV hay chưa, có cần phải đi làm lại hay không? Chúng ta cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Bác sĩ Nguyễn Tình

Virus HIV là gì?

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Tỷ lệ lây nhiễm HIV toàn quốc theo báo cáo là 253 người trên 100000 dân và có xu hướng ngày càng tăng . Bệnh lây truyền qua 3 con đường chính là quan hệ tình dục không an toàn, đường máu trực tiếp và lây truyền từ mẹ sang con.

Khi bị lây nhiễm HIV, trong giai đoạn cửa sổ từ 2 – 4 tuần người bị nhiễm có thể gặp các triệu chứng như sốt, phát ban, nổi hạch, đau đầu, đau nhức mình mẩy, tiêu chảy… Các triệu chứng xuất hiện cùng 1 thời điểm và kéo dài khoảng 1 tuần.

Các triệu chứng trên là dấu hiệu gợi ý có khả năng bạn bị nhiễm HIV nhưng không thể dựa vào triệu chứng để khẳng định có bị lây nhiễm hay không. Bạn cần phải tiến hành làm xét nghiệm.

Đọc thêm: Các câu hỏi thường gặp về HIV

Các phương pháp xét nghiệm HIV

test nhanh hiv sau 3 thang co chinh xac khong Xét Nghiệm HIV Trước 3 Tháng Có Chính Xác Không?

Dựa vào việc sinh kháng thể HIV, người ta xếp các loại xét nghiệm HIV thành nhóm lớn: nhóm xét nghiệm HIV trước 3 tháng và nhóm xét nghiệm sau 3 tháng kể từ nguy cơ lây nhiễm. Cụ thể:

Nhóm các xét nghiệm HIV trước 3 tháng

Xét nghiệm HIV trước 3 tháng gồm các loại xét nghiệm giúp định hướng sơ bộ về khả năng mắc bệnh HIV qua yếu tố nguy cơ, giá trị kết quả tập trung vào việc phát hiện kháng nguyên là chính như:

  • Xét nghiệm PCR (2 tuần sau nguy cơ)
  • Xét nghiệm combo, xét nghiệm combi PT (từ 3 tuần)

Tuy nhiên, các xét nghiệm thời điểm này vẫn chưa được công nhận để chẩn đoán HIV.

test nhanh hiv sau 3 thang co chinh xac khong Xét Nghiệm HIV Trước 3 Tháng Có Chính Xác Không?

Nhóm các xét nghiệm HIV sau 3 tháng

Thời điểm này, cơ thể đã sản sinh ra kháng thể một lượng đủ lớn, do đó việc làm xét nghiệm thời điểm này mang giá trị chẩn đoán rất cao và chính xác nhất.

Như vậy, sau khi làm xét nghiệm HIV sau 3 tháng có thể khẳng định được bạn có bị lây nhiễm HIV hay không. Thời điểm sau 3 tháng, bạn có thể tiến hành xét nghiệm test nhanh qua que thử, xét nghiệm 3 phương pháp ( Elisa, Western blot, Ifa).

Xét nghiệm HIV trước 3 tháng có chính xác không?

Tùy từng nguy cơ, thời điểm làm xét nghiệm HIV trước 3 tháng vẫn có thể khẳng định.

Có 3 con đường lây nhiễm HIV chủ yếu : đường máu trực tiếp, từ mẹ sang con hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Trong 3 con đường này, con đường phổ biến nhất là quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ rách bao, qua miệng, âm đạo hoặc đường hậu môn. Tuy vậy tỷ lệ lây nhiễm HIV từ quan hệ tình dục không an toàn lại thấp nhất, chỉ dưới 1%.

Do vậy nếu chỉ đơn thuần có nguy cơ lây nhiễm HIV từ quan hệ tình dục, thì xét nghiệm HIV trước 3 tháng vẫn có thể khẳng định gần như tuyệt đối, kết quả xét nghiệm cũng gần như không thay đổi sau 3 tháng. Còn theo khuyến cáo của bộ Y tế,vẫn cần làm thêm xét nghiệm sau nguy cơ lây nhiễm từ 3 tháng và 6 tháng.

Có thể làm xét nghiệm HIV trước 3 tháng tại đâu?

test nhanh hiv sau 3 thang co chinh xac khong Xét Nghiệm HIV Trước 3 Tháng Có Chính Xác Không?

Thông thường các bệnh viện tư nhân là nơi áp dụng và tiến hành các xét nghiệm này. Ở các bệnh viện nhà nước một vài tỉnh thành có thể có xét nghiệm PCR như nhiệt đới, bệnh viện đại học Y…

Xét nghiệm Combo, combi PT ở  Hà Nội có thể làm xét nghiệm tại bệnh viện Hồng Ngọc, Melatec, Vinmec hoặc Medialab.. Ở Hồ Chí Minh có thể tiến hành tại bệnh viện Hòa Hảo. Các tỉnh thành khác hiện nay có thể có cơ sở của bệnh viện medialab là có khả năng tiến hành xét nghiệm.

Xét nghiệm PCR thường sau 5-7 ngày mới có kết quả, các xét nghiệm khác có thể có ngay trong ngày xét nghiệm.

Trên đây là bài viết về Xét Nghiệm HIV Trước 3 Tháng Có Chính Xác Không. Để nhận được các thông tin tư vấn về sức khỏe, mời bạn Tham gia nhóm Hỏi Đáp Bác Sĩ để nhận Tư vấn Miễn phí từ các Bác sĩ Chuyên Khoa tại đây, hoặc gọi điện theo Số máy 19006237 – Tổng Đài Tư Vấn HIV

Có thể bạn quan tâm:

RELATED ARTICLES

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT