Xét nghiệm tinh dịch đồ và những điều cần biết

1
1278

Xét nghiệm Tinh dịch đồ là một phân tích tinh dịch một người đàn ông sản xuất ,xác định số lượng và chất lượng của tinh trùng trong mẫu tinh dịch đó.

Một phân tích tinh dịch thường là một trong những thử nghiệm đầu tiên và đơn giản nhất được thực hiện để xác định xem một người đàn ông có vấn đề về sinh sản hay không ( vô sinh ). Khi có vấn đề với chất lượng tinh trùng hoặc số lượng tinh trùng đều ảnh hưởng đến hơn một phần ba các cặp vợ chồng không thể có con (vô sinh).

xét nghiệm tinh dịch đồ
x

Kiểm tra có thể được thực hiện trong một tinh dịch đồ bao gồm:

  • Khối lượng: Đây là một biện pháp của bao nhiêu tinh dịch xuất hiện trong một xuất tinh (số ml).
  • Thời gian hóa lỏng. Tinh dịch là một loại gel dày tại thời điểm xuất tinh và thường trở thành chất lỏng trong vòng 20 phút sau khi xuất tinh. Thời gian hóa lỏng là một thước đo của thời gian cần cho tinh dịch để hóa lỏng.
  • Số lượng tinh trùng. Đây là một số của số lượng tinh trùng hiện có trong mỗi mililít (ml) của tinh dịch trong một lần xuất tinh.
  • Hình thái học Tinh trùng  là một thước đo tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường trên tổng số các tinh trùng được tạo ra trong một lần xuất tinh.
  • Số lựơng tinh trùng vận động. Đây là thước đo tỷ lệ tinh trùng có thể di chuyển về phía trước bình thường(mật độ di động hơn).
  • pH. Đây là một biện pháp xác định độ pH của tinh dịch, có thể là tinh dịch  axit (thấp pH ) hoặc kiềm (pH cao) .
  • Số lượng tế bào bạch cầu: các tế bào bạch cầu xuất hiện trong tinh dịch thường là không bình thường.
  • Nồng độ fuctose: lượng fuctose có trong tinh dịch, nó đóng vai trò cung cấp năng lượng cho tinh trùng.

Trên đây là những xét nghiệm, những chỉ số cơ bản nhất của một xét nghiệm phân tích tinh dịch. Ngoài ra tùy thuộc cơ sở khám bệnh có thể có các chỉ số quan sát khác nữa về chất lượng của tinh trùng.

Phân tích tinh dịch 

Khối lượng tinh dịch

Bình thường: 2-5 ml (ml) (0,002-0,005 L trong đơn vị SI) mỗi xuất tinh
Bất thường: Một khối lượng tinh dịch thấp bất thường hoặc quá cao

Thời gian hóa lỏng

Bình thường: 20-30 phút
Bất thường: Một thời gian dài bất thường hóa lỏng, có thể chỉ điểm một nhiễm trùng.

Số lượng tinh trùng

Bình thường: 20 triệu tinh trùng trên mỗi ml (ml) hoặc hơn0 tinh trùng trên mỗi ml( nếu người đàn ông đã có một thắt ống dẫn tinh)
Bất thường: Một số lượng tinh trùng rất thấp so với bình thường, có thể chỉ ra vô sinh . Nhưng một số lượng tinh trùng thấp không luôn luôn có nghĩa là một người đàn ông không có khả năng làm cha . Đàn ông có số lượng tinh trùng thấp hơn 1 triệu  vẫn có khả năng làm cha.

Hình dạng của tinh trùng (hình thái học)

Bình thường: Hơn 30% tinh trùng có hình dạng bình thường.tiêu chí Kruger: Hơn 14% tinh trùng có hình dạng bình thường.
Bất thường: Tinh trùng có thể là bất thường trong nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như có hai đầu hoặc hai đuôi, đuôi ngắn, đầu nhỏ (đầu kim), hoặc một vòng (chứ không phải là hình bầu dục) đầu. Tinh trùng bất thường có thể là không thể di chuyển bình thường hoặc tinh trùng không thâm nhập được vào trứng. Một số tinh trùng bất thường thường được tìm thấy trong tất cả các mẫu tinh dịch bình thường. Nhưng một tỷ lệ phần trăm cao của tinh trùng bất thường có thể làm cho khó khăn hơn cho việc thụ thai.

Chuyển động của tinh trùng (vận động)

Bình thường: Hơn 50% số tinh trùng di chuyển về phía trước hiển thị bình thường sau 1 giờ.
Bất thường: Tinh trùng phải có khả năng di chuyển về phía trước (hoặc “bơi”) thông qua chất nhầy cổ tử cung để tới trứng. Một tỷ lệ cao của tinh trùng không thể bơi đúng cách có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Tinh dịch pH

Bình thường: PH tinh dịch của 7,1-8,0
Bất thường: PH tinh dịch bất thường cao hay thấp có thể giết chết tinh trùng hoặc ảnh hưởng đến khả năng tinh trùng di chuyển hoặc thâm nhập vào trứng.

Tế bào bạch cầu

Bình thường: Không có các tế bào bạch cầu hay vi khuẩn được phát hiện.
Bất thường: Vi khuẩn và một số lượng lớn các tế bào bạch cầu, có mặt, có thể chỉ điểm một nhiễm trùng.

 TH

Chú ý: Khi có thắc mắc về sức khỏe sinh sản, hãy gọi đến tổng đài tư vấn 19006237 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây