Trang chủGóc hỏi đáp các bệnhPhương pháp điều trị bệnh u máu lành tính

Phương pháp điều trị bệnh u máu lành tính

Thưa bác sỹ, cháu năm nay ngoài 20 rồi. Khoảng 3 năm trở lại đây cháu xuất hiện U máu sau lưng. Vì ở sau lưng nên không để ý và cũng không biết vì không gây ngứa hay triệu chứng bất thường nào.
Ban đầu chỉ nghĩ do nóng mà phát mụn nên có rắc thuốc, có vẻ cũng giảm dần, rồi sau cháu cũng không để ý đến nữa, nhưng khoảng 1 năm trở lại đây thì thấy hay ngứa trở lại và thỉnh thoảng ụ máu vỡ ra.
Cháu đi khám qua mới biết là u máu (bớt) lành tính và bác sỹ có cho thuốc bôi, có điều không thấy giảm chút nào. Cháu có tìm hiểu thì cách điều trị khả quan nhất là laser, có đúng không ạ? Và nếu điều trị bằng phương pháp đó thì mất khoảng bao lâu và sau đó có triệt để bệnh được không ạ?
Mong bác sỹ cho cháu lời khuyên ạ.

Chào cháu,

U máu là khối u hình thành do tăng sinh hệ thống mạch máu tại chỗ. Bệnh đa phần lành tính và không cần điều trị đặc biệt, thường chúng sẽ teo và biến mất. Nhưng cũng có những u máu không tự teo đi được. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh. Lúc này cấn có can thiệp điều trị.

Trong giai đoạn đầu, u máu sẽ nhỏ lại một cách đáng kể với các thuốc điều trị. Các thuốc có thể áp dụng là corticoid (có dạng uống, dạng bôi và dạng tiêm trực tiếp vào khối u), hóa chất chống ung thư, thuốc chẹn beta.

Khi việc dùng thuốc không có kết quả hoặc không thuyên giảm như kỳ vọng thì phẫu thuật được xem là một biện pháp triệt để. Có hai phương pháp cơ bản là phẫu thuật bằng lase và cắt bỏ. Áp dụng theo phương pháp nào là tùy vào chiến lược điều trị của từng người và tùy vào vị trí xuất hiện khối u máu. Thường thì lase ưu tiên sử dụng ở những trường hợp u máu ở nông, bề mặt và những vị trí thẩm mỹ nhạy cảm như mắt, môi, mũi, tai, mặt. Nói chung, các can thiệp trong những trường hợp này thường không quá phức tạp. Rất ít khi có u máu ở nội tạng phải can thiệp điều trị bằng phẫu thuật.

Trường hợp của cháu cô khuyên nên tới bệnh viện Da liễu trung ương để được khám và điều trị.

Chúc cháu sức khỏe!

BS. Vũ Trang

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT