Trang chủSức khỏe Mẹ-BéCác phương pháp phá thai.

Các phương pháp phá thai.

Nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn đều có mong muốn được đình chỉ thai.Tuy nhiên với mỗi tuần tuổi thai lại có các phương pháp đình chỉ thai nghén khác nhau,do đó bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người nắm được các phương pháp đình chỉ thai nghén phù hợp với tuần tuổi thai của mình.

Phá thai nội khoa bằng thuốc

Áp dụng với tuổi thai không quá 7 tuần,sử dụng chủ yếu là thuốc Mifepristone (RU 486) và Misoprostol (Cytotec, Alsoben).

Những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung, tử cung dị dạng, chửa ngoài dạ con, có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó hoặc người bị bệnh lý tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang cho con bú…cần đặc biệt lưu ý phá thai bằng thuốc.

Bác sĩ sẽ cho mẹ uống 1 viên Mifepristone 200mg tại cơ sở y tế,kết hợp với theo dõi mạch,huyết áp,tình trạng toàn thân trong 15 phút. Nếu không có các dấu hiệu bất thường,mẹ sẽ được cho về nhà và sử dụng Misoprostol (400mcg) sau 36-48 giờ kể từ lần uống Mifepristone. Đa số trường hợp sẽ sảy thai tự nhiên một thì,nếu ra máu nhiều kéo dài cần kiểm tra kĩ, có thể có chỉ định nạo cầm máu cho kháng sinh và theo dõi.

Phá thai bằng hút thai chân không

Áp dụng với tuổi thai ≤ 12 tuần. Tuy nhiên nếu mẹ có nhiễm trùng đường sinh dục cấp tính,thì không được áp dụng phương pháp này.

Bác sĩ sẽ cho mẹ uống giảm đau trước 30 phút rồi tiến hành thủ thuật hút thai. Sau thủ thuật,theo dõi 30 phút,dùng kháng sinh uống 5-7 ngày và cần tái khám sau 7 ngày. Vài ngày sau hút thai,mẹ có thể ra ít máu,nhưng không sốt,không đau bụng,kinh nguyệt bình thường trở lại sau 1 tháng. Nếu mẹ có các triệu chứng nhiễm trùng, sót rau sót thai sẽ tiến hành hút thai lại.

Phương pháp nong và nạo thai.

Áp dụng với tuổi thai từ 8 đến 12 tuần,ở những nơi không áp dụng được hút thai.

Bác sĩ sẽ cho mẹ sử dụng thuốc giảm đau,sau đó tiến hành nong cổ tử cung,dùng kẹp gắp thai và dùng thìa nạo lòng tử cung. Trong khi gắp và nạo lòng tử cung, có thể truyền 5 đơn vị oxytoxin trong dung dịch Dextrose 5% hay tiêm bắp 5 – 10 đơn vị oxytoxin để tử cung go tốt và tránh thương tổn niêm mạc tử cung.

Sau nạo xong mẹ sẽ được sử dụng kháng sinh 5 – 7 ngày và theo dõi các dấu hiệu cơ thể,nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường sau cần ngay lập tức tới bệnh viện:

-Choáng ngất ,đau chói, ra máu dai dẳng.

-Nhiễm trùng, sốt cao kéo dài

-2-3 tháng sau nạo không có kinh,đau bụng vùng tiểu khung có thể do dính buồng tử cung

Phương pháp nong và gắp thai

Áp dụng với tuổi thai từ 13-18 tuần.

Đây là phương pháp chỉ áp dụng ở các bệnh viện thành phố, tuyến tỉnh và tuyến trung ương.Phương pháp này tuyệt đối thận trọng với các trường hợp dị dạng sinh dục, có sẹo mổ cũ và các bệnh nội khoa.

Bác sĩ sẽ cho mẹ Sử dụng thuốc Misoprostol (Cytotec) để làm mềm cổ tử cung.Sau đó nong cổ tử cung bằng que nong, sau đó dùng bơm chân không ống hút lớn (12mm) kết hợp với kẹp gắp thai để lấy thai ra.Tiến hành theo dõi dấu hiệu sinh tồn,máu âm đạo,co hồi tử cung của mẹ trong 4h,nếu không có bất thường sẽ được về nhà,điều trị kháng sinh 5-7 ngày và tái khám sau 10-15 ngày.

Các phương pháp đình chỉ thai nghén nếu áp dụng quá nhiều lần,đặc biệt là nạo,hút thai nhiều đến hiện tượng dạ con bị bào mòn, thậm chí bị thủng, khó cho việc bám dính của thai nhi sau này. Trong quá trình nạo hút thai, cổ tử cung cũng dễ bị chấn thương, bị nới rộng, có thể gây dính cổ tử cung. Những biến chứng không mong muốn của việc nạo hút thai sẽ gây cản trở tới việc thụ thai sau này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và hôn nhân gia đình. Vì vậy, mỗi chị em phụ nữ nếu chưa muốn sinh con, hãy sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả nhất, có thể là thuốc tiêm tránh thai, uống thuốc tránh thai, màng phim tránh thai, đặt vòng…,không nên lạm dụng bất kể một phương pháp đình chỉ thai nghén nào. 

RELATED ARTICLES

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT