Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

0
749

Ung thư tinh hoàn là rất hiếm, chiếm khoảng 1 phần trăm của tất cả các bệnh ung thư ở nam giới, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Tuy nhiên, nó là hình thức phổ biến nhất của bệnh ung thư ở nam giới tuổi 15 đến 35. Chẩn đoán và điều trị sớm, ung thư tinh hoàn thường có thể chữa được.

Ung thư tinh hoàn thường gặp ở: Những người có tinh hoàn ẩn: đây là tình trạng tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng (thông thường ở giai đoạn bào thai hay trong 3 tháng đầu sau khi sinh, tinh hoàn của các bé trai sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống bìu); những người bị hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới tính; bị chấn thương tinh hoàn; viêm tinh hoàn do quai bị sau tuổi dậy thì; những người làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, lái xe đường dài,…

Giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn thường không có dấu hiệu gì đặc biệt, chỉ thấy tinh hoàn to và rắn khi sờ nắn bằng mấy đầu ngón tay, cũng có thể không đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bìu, gai sốt và hơi đau ở vú.

Trong giai đoạn đầu, ung thư tinh hoàn thường không gây triệu chứng. Các triệu chứng rõ ràng nhất của ung thư tinh hoàn sớm là một khối u không đau ở tinh hoàn. Bởi vì nó không đau, nhiều người đàn ông nhầm lẫn nghĩ rằng đó là vô hại và trì hoãn tìm kiếm điều trị y tế. Trong một số trường hợp, một cục rời rạc không cảm thấy, nhưng tinh hoàn là mở rộng hoặc quá vững chắc. Bạn có thể trải nghiệm một cảm giác nặng nề trong bìu hoặc bẹn. Một số đàn ông báo cáo đau âm ỉ ở phần dưới lưng, bụng hoặc háng. Mặc dù không phổ biến, một số đàn ông bị đau tinh hoàn vừa phải. Sự tích tụ đột ngột của chất lỏng trong bìu của bạn có thể báo hiệu sự hiện diện của ung thư tinh hoàn.
chẩn đoán
Bước đầu tiên trong việc chẩn đoán ung thư tinh hoàn là một cuộc kiểm tra thể chất. Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để tìm kiếm các dấu hiệu của khối u, các chất có thể chỉ ra sự hiện diện của ung thư tinh hoàn. Bác sĩ có thể đặt hàng một bài kiểm tra siêu âm bìu và tinh hoàn để loại trừ sự bất thường không phải ung thư. Nếu có một khối lượng đáng ngờ, tinh hoàn thường bỏ đi và Chẩn đoán xác định bằng cách kiểm tra các mô dưới kính hiển vi.
ĐIỀU TRỊ và tiên lượng bệnh
ung thư tinh hoàn được chia thành hai loại, seminomas và nonseminomas. Việc điều trị cho bệnh ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào loại khối u và liệu bệnh đã lây lan sang các bộ phận khác. Bắt đầu điều trị bằng cách cắt bỏ tinh hoàn bị ảnh hưởng. Xạ trị, hóa trị hoặc cả hai có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật. Ung thư tinh hoàn là một trong những hình thức chữa trị hầu hết các bệnh ung thư cho những người bị bệnh giai đoạn đầu. Những người đàn ông mắc bệnh ung thư đã không lan ra ngoài của tinh hoàn có tỷ lệ chữa khỏi 99 phần trăm, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Với lây lan đến các hạch bạch huyết, tỷ lệ chữa khỏi vẫn còn cao ở khoảng 96 phần trăm. SINH VÀ CHỨC NĂNG TÌNH DỤC Khả năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng bởi điều trị ung thư tinh hoàn. Những người đàn ông muốn làm cha có thể xem xét bảo tồn tinh dịch trong một ngân hàng tinh trùng trước khi điều trị ung thư. Phẫu thuật ung thư tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến xuất tinh bình thường. Tuy nhiên, phẫu thuật thần kinh-sparing làm giảm khả năng biến chứng này. Phẫu thuật ung thư tinh hoàn thường không can thiệp vào khả năng của một người đàn ông để có được sự cương cứng. Nếu cả hai tinh hoàn bị loại bỏ, testosterone bổ sung có thể cần thiết để hỗ trợ chức năng tình dục bình thường.

Nếu được phát hiện sớm thì đối với thể ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh (Seminoma) thì tỷ lệ chữa khỏi có thể gần 100%. Nếu không được điều trị sớm, các tế bào ung thư có thể lan theo hệ bạch huyết đến các hạch bạch huyết ở bụng, ngực, cổ và cuối cùng là phổi. Chưa biết rõ vì sao bệnh phát triển và vì không có đường liên lạc trực tiếp về bạch huyết giữa 2 tinh hoàn nên khó có sự di căn ung thư từ tinh hoàn bệnh sang tinh hoàn lành. Vì thế nam giới có thể tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách dùng 2 tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn. Kiểm tra xem có u bướu gì bất thường không. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn xem có thấy đau, có u nhỏ, tinh hoàn không nhẵn. Nên theo dõi sự bất thường to  – nhỏ của tinh hoàn vì bình thường tinh hoàn chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn. Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm làm giãn bìu, da vùng bìu đang mềm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng dù nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và sinh dục khám.

Nếu chẩn đoán xác định ung thư tinh hoàn, tùy mức độ bệnh các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Cách điều trị thông thường là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh, hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, để lại tinh hoàn lành, do đó vẫn đảm bảo khả năng tình dục và sinh sản.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây