Trang chủSẢN PHỤ KHOANguyên nhân gây viêm âm đạo

Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị sưng tấy, viêm đỏ do bị các loại vi khuẩn có hại như nấm candida, trùng roi trichomonas, tạp trùng (bacterial vaginosis), song lậu cầu khuẩn… xâm nhập. Âm đạo bình thường có tồn tại các vi sinh vật có lợi giữ mối trường đạt trạng thái cân bằng. Do có sự tác động của một hoặc môt số yêu tố nào đó, làm gián đoạn hoạt động của các hệ sinh vật này và gây viêm nhiễm âm đạo.

1) Vệ sinh kém cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm âm đạo:

Do cấu tạo bộ phần sinh dục của phụ nữ ở dạng mở, thích hợp cho các vi khuẩn xâm nhập. Trong điều kiện thích hợp, khi bộ phận sinh dục nữ giới không được giữ sạch sẽ, số lượng vi khuẩn tăng lên, làm tăng khả năng viêm nhiễm âm

2) Viêm nhiễm âm đạo do mặc đồ lót không phù hợp:

Đồ lót quá chặt hoặc quá rộng hoặc chất liệu không thích hợp , kín và không thoát hơi tạo môi trường ẩm ướt khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và nấm men.

3) Tác động của các yếu tố hóa học đến từ bên ngoài.

Thuốc xịt âm đạo, thuốc tẩy rửa và sản phẩm hóa học khác gây ra phản ứng, dị ứng, hoặc kích thích âm hộ và các mô trong âm đạo.

Bên cạnh đó còn do tác động của phẫu thuât ngoại khoa, xạ trị, cơ chế tự bảo vệ của cơ thể tự cho phép nó thay đổi làm mất cân bằng PH tự nhiên , gây viêm nhiễm âm đạo.

Tác động của thuốc tây đến cơ thể như thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh quá liệu, giảm nồng độ axit (tăng pH) trong âm đạo. Khi nồng độ axit trong âm đạo giảm, số lượng vi khuẩn có lợi trong âm đạo giảm, và số lượng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tăng lên.

4) Viêm nhiễm âm đạo do quan hệ tình dục không an toàn:

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây truyền các bệnh xã hội như:  Bệnh lậu, giang mai, Chlamydia, Trichomonas, trùng roi, xoắn khuẩn, các vi khuẩn kị khí, các loại virut… xâm nhập vào, phá hủy sự cân bằng hệ vi sinh vật trong âm đạo gây viêm nhiễm.

5) Một số nguyên nhân của viêm nhiễm âm đạo còn thường gặp ở nhóm tuổi nhất định:

Ở 1 số nhóm tuổi việc giảm nồng đọ hormone sau mãn kinh hay việc thay đổi nội tiết tố ở nữ giới đánh dấu tuổi vị thành niên (thường là từ 12 đến 16 tuổi) cũng làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo và rát, ngứa âm đạo.

Biến chứng: Viêm vòi trứng, dính, tắc vòi trứng, viêm niêm mạc tử cung. Phụ nữ mang thai dễ xảy thai, đẻ non. Một số trường hợp nặng còn có thể gây vô sinh hoặc ung thư cổ tử cung.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT