Trang chủSức khỏe Mẹ-BéNhiệt độ phòng ở của trẻ

Nhiệt độ phòng ở của trẻ

Nhiều mẹ thường hay lo lắng trẻ nằm ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp, có cần mặc áo ấm hay đắp thêm chăn phủ cho trẻ. Điều này nhiều bà mẹ hay băn khoăn, vậy như nào là nhiệt độ phù hợp nhất sau đây sẽ là 1 số lưu ý cần thiết.

Trong thời gian ở trong bụng mẹ, trẻ luôn được sưởi ấm bởi mức nhiệt độ từ 37,5 – 38 độ C từ thân nhiệt của mẹ.

Những tháng đầu khi mới sinh ra, nếu trẻ không được ủ ấm đầy đủ sẽ có nguy cơ bị nhiễm lạnh là rất cao. Đặc biệt với trẻ không được sinh đủ tháng, thân nhiệt của cơ thể của trẻ sẽ càng nhạy cảm hơn so với trẻ khác và sức đề kháng với bệnh lại càng kém.

Nhiệt độ trong phòng cho trẻ sơ sinh tốt nhất nên duy trì ở mức 26-28 độ C. Không nên để nhiệt độ lạnh dưới 26 độ C, hạn chế để gió trời, gió quạt, gió điều hòa thẳng đến nơi trẻ nằm cũng như đảm bảo cơ thể trẻ luôn khô ráo, không bị thấm ướt bởi mồ hôi hoặc nước tiểu, vì có thể khiến trẻ bị viêm phổi 

Nếu nhiệt độ môi trường cao con bạn bị nóng, bé sẽ có nguy cơ bị hội chứng đột tử (SIDS); đây là hội chứng thường hay gặp ở những trẻ từ tháng tuổi thứ 2 trở đi và gần 90% các trường hợp đột tử ở trẻ nhỏ xảy ra ở độ tuổi dưới 6 tháng tuổi, và nguy cơ này giảm khi trẻ trên 1 tuổi .

Trẻ nhỏ:

Nhiệt độ lý tưởng đối với bé sơ sinh lại gây nóng và khó chịu cho đa số trẻ nhỏ, đặc biệt là các trẻ dư cân. Do đó, các trẻ sẽ ra mồ hôi, nhất là vùng lưng và gáy. Bà mẹ nên mở nhiệt độ mát mẻ hơn, thông thường 25-26 độ C. Có thể kiểm chứng bằng cách sờ vào vùng lưng hoặc gáy khi trẻ ngủ. Nếu ra mồ hôi chứng tỏ nhiệt độ phòng đang nóng, nhưng nếu trẻ ngủ ngon, không ra mồ hôi, chứng tỏ nhiệt độ phòng là phù hợp

Vài vấn đề các bà mẹ cần chú ý:

– Không nên mở điều hòa suốt ngày

– Nhỏ mũi và cho trẻ bú/uống nước thường xuyên để giữ ẩm đường thở của trẻ.

– Mỗi khi muốn cho bé từ phòng lạnh ra ngoài, thì phải mở cửa phòng trước đó 3 phút để bé quen với luồng không khí bên ngoài.

– Nên vệ sinh máy điều hòa vài tháng/lần để tránh các loại nấm, vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy, làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé

khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ cần nhớ

1. Nhiệt độ thích hợp:

Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm lạnh do đã quen với môi trường trong bụng mẹ (từ 37,5 – 380C) nên cần điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 27-28oC vào ban ngày & 28-29oC vào ban đêm.

2. Chú ý quần áo trẻ:

Nên cho trẻ mặc quần áo, mang bao tay, vớ chân, đội mũ và đắp chăn mỏng khi nằm điều hòa (ở nhiệt độ nói trên); chú ý thay tã thường xuyên để tránh bị cảm lạnh.

3. Không nên nằm điều hòa quá 4 giờ:

Ngoài giấc ngủ của trẻ sơ sinh vào ban đêm, không nên cho trẻ nằm điều hòa quá 4 giờ liên tục trong ngày. Sau khoảng 4 giờ, mẹ cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường trong 10-15 phút.

4. Kiểm tra thân nhiệt:

Kiểm tra thân nhiệt của trẻ bằng nhiệt kế, nếu thấy trẻ ra mồ hôi thì cần lau khô, đặc biệt là vùng lưng, nếu không trẻ có thể sẽ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp.

5. Không thay đổi nhiệt độ đột ngột:

Để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, mẹ nên mở của trước 10 phút để trẻ quen dần với không khí bên ngoài.

6. Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì với những bé có cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng. Ví trí đặt điều hòa nên ở trên cao. Cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm, cũng không đặt tốc độ quạt gió quá mạnh. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay, tuyệt đối không để ở chế độ chạy thẳng một góc.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT